Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng đọc

29/12/2017

Để học tốt tiếng Anh, ngoài những khả năng sẵn có, tùy theo kiến thức của từng người, thì đòi hỏi chúng ta cần có những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất để áp dụng và thực hiện một cách hợp lí cho việc học tiếng Anh của mình, đặc biệt là trong kĩ năng đọc.

 

Đọc tiếng Anh thông qua các tờ báo

Lợi ích đầu tiên khi bạn chăm chỉ đọc báo tiếng Anh là giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, ngoài ra đọc báo mạng còn là một cách học tiếng Anh online hay khi mà bạn sẽ học được nhiều từ vựng mới một cách tự nhiên nhất, điều đó sẽ giúp bạn có thể nhớ lâu hơn. Thông thường, những tờ báo tiếng Anh sử dụng ngôn ngữ rất chuẩn xác và từ ngữ thì rất đa dạng, vì vậy các cấu trúc câu và ngữ pháp của bạn cũng sẽ chuẩn hơn vì được tiếp xúc thường xuyên. Không những thế, bạn còn được làm quen với những văn phạm sử dụng trong báo nước ngoài, nắm bắt được cách sử dụng câu từ trong tiếng Anh giao tiếp văn phòng. Nếu gặp những từ ngữ khó thì bạn có thể tra từ trên từ điển hoặc trên mạng Internet để hiểu rõ hơn. Việc đọc báo tiếng Anh mỗi ngày là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả bằng cách đọc, góp phần nâng cao kĩ năng đọc hiểu của bạn thêm rất nhiều.

Luyện kĩ năng đọc thông qua việc đọc sách báo bằng tiếng Anh

 

Sử dụng kĩ năng Skimming: đọc lướt

Kĩ năng Skimming là cách đọc lướt để trả lới câu hỏi “What is the main idea or topic of the passage?’’ (Nội dung chính hay chủ để của đoạn văn là gì?). Đây là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trong kĩ năng đọc. Khi bạn đọc một tờ báo, hay một cuốn sách, bạn không nhất thiết phải đọc từng từ một. Thay vào đó, bạn có thể đọc kĩ những câu có nội dung mang thông tin. Đọc lướt thường nhanh hơn ba đến bốn lần so với đọc bình thường. Người ta thường đọc lướt khi họ phải đọc quá nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Đặc biệt là đối với các bài đọc hiểu để trả lời câu hỏi, thì việc đọc lướt là rất cần thiết, bạn chỉ cần tập trung vào nội dung câu hỏi, từ đó tìm câu trả lời liên quan đến câu hỏi chính, còn những nội dung không liên quan, bạn có thể lướt qua để không làm mất thời gian. Có nhiều thủ thuật để bạn sử dụng khi đọc lướt . Một vài người đọc câu đầu tiên và cuối cùng hay đọc tiêu đề, bài tóm tắt và cách bố cục của bài văn. Bạn cũng có thể đọc tiêu đề hay tiêu đề phụ, hoặc những minh hoạ. Hãy chú ý đọc kĩ câu đầu tiên của mỗi đoạn văn. Cách này rất hiệu quả khi bạn đang tìm kiếm những thông tin quan trọng hơn là đọc hết cả bài. Đọc lướt tốt để tìm những thông tin về ngày tháng, tên tuổi và địa danh. Nó cũng có thể được sử dụng khi đọc biều đồ, bản đồ. Đó gọi là kĩ năng đọc lướt.

Việc sử dụng kĩ năng đọc lướt đem lại hiệu quả rất cao

 

Sử dụng kĩ năng Scanning: đọc kĩ

Đây là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả được sử dụng khi tra thông tin trong danh bạ điện thoại hay trong từ điển, yêu cầu bạn tìm những thông tin chính xác để trả lời các câu hỏi trong bài.Trong phần lớn các trường hợp thì bạn biết bạn đang tìm gì, vì thế bạn tập trung vào việc tìm câu trả lời chính xác. Khi đọc kĩ bạn có thể đọc lướt toàn bộ để tìm kiếm những từ và cụm từ quan trọng, những từ liên quan đến thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Việc đọc kĩ cũng được sử dụng khi bạn tìm kiếm lần đầu để chọn câu trả lời cho một câu hỏi. Không giống như kĩ năng đọc lướt, đọc kĩ là kĩ năng yêu cầu bạn đọc hiểu một cách kĩ càng, và hiểu rõ nội dung của văn bản để việc tìm kiếm thông tin thật chính xác. Sau khi bạn đã đọc kĩ được một văn bản, bạn có thể quay lại đọc lướt bài đó.

Sử dụng kĩ năng đọc kĩ vào đúng trường hợp sẽ đạt được kết quả cao

Việc luyện kĩ năng đọc tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn biết sử dụng phương pháp đọc thích hợp nhất. Mỗi phương pháp có mỗi cách thực hiện khác nhau, vì vậy bạn cần phải chủ động và điều chỉnh phù hợp để việc đọc diễn ra tốt đẹp và đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

 

>>> Xem thêm: Tất tần tật những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng nghe <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Anh không chỉ nhanh thuộc, nhớ lâu mà còn thú vị <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh không cò nhàm chán <<<

Leave a reply
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng nghe3 phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhà

Leave Your Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *