Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng nghe

29/12/2017

Trong các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của tiếng Anh thì kĩ năng nghe được xem là kĩ năng khó đối với nhiều người nhất. Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc nghe, nên khả năng giao tiếp với người nước ngoài cũng rất hạn chế. Sau đây là chia sẻ của tôi về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là đối với kĩ năng nghe, hi vọng sẽ phần nào giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc học nghe tiếng Anh của mình.

 

 

Cần phải biết phát âm chuẩn

Thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. Gần 90% học sinh phổ thông phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết học sinh đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc cho dù bạn biết rất nhiều từ vựng nhưng cách phát âm của bạn không chính xác thì khi nghe bạn sẽ không hiểu được người ta đang nói từ gì. Chúng ta có học thuộc và biết nghĩa của hàng ngàn , thậm chí chục ngàn từ nhưng phát âm của những từ vựng này ta không nắm rõ thì nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc nghe hiểu người khác đang nói gì cả. Việc học phát âm giúp chúng ta định hình được từ “Âm thanh” sẽ chuyển thành ký tự là “Từ vựng”. Nếu khả năng phát âm của bạn cực tốt , thì khi âm thanh của người nói phát lên , bạn sẽ nhận ra đó là từ vựng hay câu nói nào . Đây là yếu tố cực kì quan trọng của những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng nghe.

Phát âm chuẩn là yếu tố giúp nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

 

Vốn từ vựng phong phú, đa dạng

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai trong phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm thì bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng thật nhiều, bởi khi nghe, mặc dù bạn biết người ta đang nói những từ ngữ nào, nhưng ý nghĩa của từ đó bạn không hiểu thì việc nghe của bạn sẽ không được hoàn hảo, giống như nghe được nhưng chẳng hiểu được ý nghĩa của nội dung mình nghe. Vì vây, muốn nghe tốt tiếng Anh thì phải nhớ thật nhiều từ vựng. Bạn có thể học từ vựng bằng cách  chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ hơn, dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

Vốn từ vựng càng nhiều thì khả năng nghe hiểu tiếng Anh càng cao

 

Tâm lý thoải mái và khả năng phản xạ tốt

Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá  hồi hộp. Khi giao tiếp với người khác bằng cách sử dụng tiếng Anh, mặc dù biết  khả năng nghe của mình không tốt, nhưng họ cứ tỏ ra lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Mọi thứ cần diễn ra chậm và từ từ, không quá vội vã. Thay vì bạn lo lắng, hồi hộp thì bạn hãy tươi cười và tạo cảm giác thoải mái nhất khi giao tiếp. Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đó là khi chúng ta nghe tiếng anh, quá trình bắt đầu khi nghe phát âm tiếng anh và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh chóng, thậm chí là 2 quá trình này gần tốc độ tương đương nhau thì khi giao tiếp với người bản xứ, ta mới có thể nghe hiểu khi họ nói với tốc đọ nhanh được. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với những người lo lắng về khả năng nghe tiếng Anh của mình.

Một tâm lý thoải mái và có phản xạ tốt sẽ giúp cho kĩ năng nghe được cải thiện hơn

Trên đây là những phương pháp giúp cho kĩ năng nghe của bạn trở nên dễ dàng hơn, thực hiện được những phương pháp này một cách đều đặn và có hiệu quả sẽ giúp rút ngắn được thời gian học tốt tiếng Anh của bạn. Mỗi phương pháp  đều cần những yêu cầu khác nhau, vì thế bạn cần phải kiên trì và cố gắng quyết tâm để đem lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

 

>>> Xem thêm: Tất tần tật những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng nghe <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng đọc <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Anh không chỉ nhanh thuộc, nhớ lâu mà còn thú vị <<<

>>> Xem thêm: Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh không cò nhàm chán <<<

Leave a reply
3 cách luyện nghe tiếng Anh nhanh nhất trong các phương pháp học tiếng Anh hiệu quảPhương pháp học tiếng Anh hiệu quả đối với kĩ năng đọc

Leave Your Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *